Tìm hiểu về độ tinh khiết của đá quý

Độ tinh khiết là một yếu tố quan trọng trong việc so sánh chất lượng của những viên đá quý. Cùng MoonSilver tìm hiểu độ tinh khiết của đá quý để có thể mua trang sức đúng chuẩn nhé.

Cấp độ tinh khiết IF, VVS VS, SI & I1 áp dụng cho đá trong. Độ tinh khiết được đánh giá dựa trên số lượng và kích thước tạp chất (Bao thể) có trong viên đá sau khi đã mài cắt. Theo tiêu chuẩn quốc tế, độ tinh khiết của đá được đánh giá dựa theo thang đo dưới đây:

Đối với các loại đá trong, mài facet (mài giác):

Đá có độ tinh khiết càng cao thì giá trị cũng càng cao. Trong thực tế thì đá có độ tinh khiết từ VVS2 trở lên có thể coi là hoàn toàn sạch, do không thể quan sát tạp chất bằng mắt thường.

Đối với các loại đá mài cabochon (mài tròn):

Thông thường các giá trị về độ trong đối với đá mài cabochon chỉ mang tính chất phân loại, không ảnh hưởng tới giá trị viên đá.

Đối với đá quý có màu, rất khó sử dụng hệ thống phân loại “một tiêu chuẩn phù hợp với tất cả” để đo độ tinh khiết, vì một số đá quý màu cho sẵn vết và thậm chí đôi khi còn được xác định bởi sự tích tụ của chúng. Ví dụ, vết tích tụ trong ngọc lục bảo cung cấp bằng chứng nó là ngọc tự nhiên. Khi xem xét độ tinh khiết của đá quý, bạn nên cân nhắc nhu cầu của bạn để chọn đá quý. Một số loại đá màu như aquamarine, topaz xanh, thạch anh vàng (citrine) chứa ít nhiều tạp chất, trong khi những loại đá quý như emerald, ruby thường chứa tạp chất có thể chấp nhận được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *